Breaking News
Home / MUSIC / *~วันแห่งความรัก ขอมอบเพลงนี้แก่ใครสักคนที่ยัง… อยู่ในใจฉัน แม้วันนี้เขาไม่อยู่ …อดีต ไม่อาจหวนกลับ แม้ช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นดีเพียงใด เราอาจทำได้เพียง “ขอบคุณ” และก้าวต่อไป

*~วันแห่งความรัก ขอมอบเพลงนี้แก่ใครสักคนที่ยัง… อยู่ในใจฉัน แม้วันนี้เขาไม่อยู่ …อดีต ไม่อาจหวนกลับ แม้ช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นดีเพียงใด เราอาจทำได้เพียง “ขอบคุณ” และก้าวต่อไป

​Yerm (เยิ้ม) เผยความรู้สึกจากใจ ถึงความรักครั้งเก่าที่เคยทำผิดพลาด แต่เมื่อนึกถึงเรื่องราวที่ผ่านมาก็พบว่าเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่ทำให้รู้จักความรัก

“ที่ผ่านมา” คือ บทเพลงสะท้อนมุมมองที่เข้าใจอดีตและพร้อมเดินหน้ากับปัจจุบัน ผ่านการเรียบเรียงเนื้อหาและดนตรีที่พาให้ผู้ฟังเคลิบเคลิ้มไปกับอารมณ์เพลงได้ละเมียดละไม เป็นซิงเกิลแรกที่ YERM (เยิ้ม) วงดนตรีรุ่นใหม่ ฝีมือไม่ธรรมดา ร่วมงานกับสนามหลวงมิวสิก ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

ก่อนหน้านี้ พวกเขาเป็นที่รู้จักจากบทเพลง คำลา กลับดาว การจากไปของราชสีห์ ที่ได้รับความนิยมในเว็บไซต์รายการวิทยุนอกกระแส เป็นที่จับตามองจากศิลปินรุ่นพี่ และมีการแสดงสดที่แฟน ๆ ติดตามเชียร์เป็นระยะ

สมาชิก YERM เป็นเพื่อนสนิทร่วมคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร เริ่มต้นวงจากการเคาะห้องเพื่อนๆ ปี 1 ในหอพัก เพื่อฟอร์มวงไปเล่นเทศกาลดนตรีในมหาวิทยาลัย จากนั้นก็ลุยตามเวทีต่างๆ จากการเล่นเพลงที่แต่ละคนชอบแบบไม่จำกัดแนว เก็บเกี่ยวประสบการณ์จนชนะการประกวด SMA (Silpakorn Music Awards) และตัดสินใจทำเพลงของตนเอง ที่ได้รับการแชร์และชื่นชมตั้งแต่ขั้นเดโม่ ลองผิดลองถูก ต่อมาได้รับคำแนะนำจากศิลปินรุ่นพี่ ปรับปรุงคุณภาพเพลงและการแสดงสดจนเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่มีแววก้าวไกลแบบ Yerm (เยิ้ม) ที่ออกตัวว่า ไม่ได้มีฝีมือมาก พวกเขากำหนดทิศทางเพลงโดยไม่ระบุว่าเป็นแนวไหน เพียง ตั้งเป้าเล่าสิ่งที่ต้องการนำเสนอให้ดีที่สุด บางเพลง ฟังแล้วอาจรู้สึกว่าเป็นโพสต์ร็อก บางเพลงป๊อป ส่วนเพลง “ที่ผ่านมา” ฟังสบายๆ แต่ได้บรรยากาศของความรู้สึก

“ที่ผ่านมา พูดถึงความรักครั้งหนึ่งที่เราไม่สามารถกลับไปได้แล้ว ตอนนี้ไม่ได้อยากจะขอโทษ แต่อยากบอกว่า ที่ผ่านมาเราไม่ได้ลืมนะ เรารู้สึกดีมาก ๆ เลย เพราะฉะนั้นในเพลงนี้ถึงเป็นคำว่าขอบคุณ อย่างน้อยรู้ว่ากลับไปไม่ได้ แต่เรารู้แล้วว่านั่นคือความรัก แล้วเราพร้อมที่จะมอบให้คนอื่นต่อแล้ว จะไม่ทำผิดแบบเดิม”

“ด้วยเมโลดี้ที่หวาน ดนตรีเราตั้งใจทำให้ซิมเปิล มีความเศร้าแบบไม่มาก ไลน์กลองไม่หนัก ใช้ไลน์กีตาร์ที่เล่น 2 คนแล้วไปด้วยกันได้ ช่วงท้ายใส่ไลน์ไวโอลินหม่นๆ เป็นความรู้สึกของอดีต อยากให้ทุกคนอินกับเพลงที่สุดครับ”

เตรียมตัวเปิดรับความรู้สึกแบบ Yerm ที่จะพาคุณเคลิบเคลิ้มกับดนตรีและเรื่องราวในหลายมิติ ที่อาจตรงใจคุณบ้าง ไม่มากก็น้อยกับเพลง ที่ผ่านมา

Noted:
– ปัจจุบัน สมาชิก Yerm เรียนอยู่ปี 4 คณะเดียวกัน สาขาเดียวกันบ้างต่างกันบ้าง
– ที่ผ่านมา มาจากประสบการณ์ตรงของตูนในรั้วมหาวิทยาลัย เกี่ยวกับความรักซ้อน และการตัดสินใจ
– เพลงแบบเดโม่ของ YERM นอกจากได้รับการแชร์ในเฟสบุ๊กเพื่อนๆ ตั้งแต่แรกๆ แล้วยังขึ้นอันดับในชาร์ต www.fungjai.com โดย การจากไปของราชสีห์ เพลงที่แต่งเพื่อทริบิวต์ให้สิงห์ Sqweez Animal ขึ้นอับดับ 1
– ต่อมา YERM ได้ปล่อยเพลง คำลา กลับดาว การจากไปของราชสีห์ ในสังกัด Bird Sound ที่มีเบิร์ด (อดิศักดิ์ พวงอก
– Desktop Error, สหายแห่งสายลม) พี่ใหญ่ที่คอยแนะนำด้านการทำเพลงและแสดงสด มีเพลงติดชาร์ต Cat Radio
และมีแฟนๆ เยอะขึ้น
– YERM ได้ร่วมงานกับสนามหลวง เพราะมีทีมงานไปเห็นพวกเขาที่งาน Noise Market
– YERM (เยิ้ม) เป็นอาการของความเคลิบเคลิ้ม หลอมเป็นเนื้อเดียวกัน เราเยิ้มไปกับเสียงดนตรี จะสุขหรือจะทุกข์ก็ช่าง
เราจะเยิ้มไปด้วยกัน เป็นการสำรวจตัวเอง และมองโลกในอีกมิติหนึ่ง

มิวสิกวิดีโอ
นัท: สำหรับ ที่ผ่านมา อยากให้เขาอินไปกับเพลงมากที่สุดครับ แล้วก็อยากนำเสนอเอ็มวีที่เราพูดถึงเรื่อง ความทรงจำ มีการเอาความทรงจำที่แย่ๆ ออกไปหัวสมอง เป็นเรื่องที่เราอยากทำกันทุกคน
สนามหลวงมิวสิก
ตูน: คิดว่าพื้นฐานนักดนตรีทำเพลงทุกคนก็อยากมีคนรับฟัง แล้วสนามหลวงเป็นช่องทางหนึ่ง เหมือนเป็นประตู บานหนึ่ง ที่ทำให้เพลงของเราสามารถเปิดไปสู่คนวงกว้างได้ เป็นความท้าทายของเราว่า เมื่อเพลงของเราถูกส่งออกไป ในกลุ่มที่เป็นสาธารณะมากขึ้น เขาจะฟีดแบ็กอย่างไร ก็เป็นโอกาสที่ดีครับ
วงดนตรี
ไบร์ท: ผมว่า Yerm ค่อยๆ เติมโตไปทีละนิดครับ แล้วผมว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก การที่ค่อยๆ เติบโตมา ค่อยๆ มีชื่อเสียงมาเรื่อยๆ ทำให้ฐานเราแน่น เหมือนทำให้วงเราขลังน่ะครับ (ยิ้ม)
ป๊อป: ผมมองในแง่ของเพื่อน คือ การที่เพื่อนได้มาใช้ชีวิตร่วมกันตั้งแต่แรก จะเป็นชีวิตประจำวันทั่วไป สังสรรค์ มาเจอกัน พอต่างคนต่างมีหน้าที่ของตัวเอง กระจัดกระจายกันออกไปครับ วงตรงนี้ เป็นเหมือนที่ให้มาได้เจอกัน ได้พูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง แล้วไม่ใช่แค่คนในวงด้วยครับ เพื่อนคนอื่นก็จะตามมาดูด้วย เราได้เจอตรงนั้นอีก
นัท: ผมได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากวงตรงนี้ เพราะว่า ผมก็เล่นดนตรี ตอน ม.ปลาย แค่สนุกๆ แต่ว่าพอมาอยู่กับวง Yerm รู้สึกว่า ดนตรีเริ่มจริงจังขึ้น จากแรกๆ แค่ รวมกันในห้อง แล้วก็เล่นตามงาน แล้วก็ไปประกวดนะ มาเป็นระดับเรื่อยๆ เห็นถึงพัฒนาการของเพื่อนด้วย ของตัวเราเองด้วย ผมว่าเป็นสิ่งที่ดีน่ะ
ตูน: ฝีมือเราไม่ได้เยอะ แต่ที่เราพยายามทำนั่นคือ การพยายามเล่าเรื่อง ที่เราเริ่มทำเพลงเพราะเรารู้สึกว่า ยังมีหลายเรื่องที่เรารู้สึก แล้วไม่มีเพลงที่จะมาต่อกับความรู้สึกเราได้ ทุกเพลงของ Yerm จะเป็นความรู้สึกที่เราคิดว่ายังไม่มีใครเคยพูดในเรื่องนี้ฮะ เชื่อว่าในโลกใบนี้ต้องมีอีกหลายคนที่รู้สึกเหมือนเรานะ เป็นโมเมนต์ที่อยากได้เพลงๆ หนึ่งมาก เราเลยรู้สึกว่า เพลงเราน่าจะไปช่วยคนกลุ่มนี้ได้ครับ

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published.