Breaking News
Home / PR NEWS / FBC ผู้ถือหุ้นใหญ่สถานีโทรทัศน์ MBC เตรียมรับเนื้อหารายการไทยออกอากาศในเกาหลีใต้

FBC ผู้ถือหุ้นใหญ่สถานีโทรทัศน์ MBC เตรียมรับเนื้อหารายการไทยออกอากาศในเกาหลีใต้

ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับกับงานสัมมนา 2017 Seminar on Broadcasting Exchange between Thailand and Korea” นำโดยคิม กวังดง ผู้อำนวยการ มูลนิธิ Foundation for Broadcast Culture (FBC) ในเครือสถานีโทรทัศน์ MBC ประเทศเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยถึงความสำเร็จในการจัดงานที่ผ่านในหลายๆประเทศรวมถึงการจัดสัมมนาครั้งแรกในประเทศไทยที่ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทยที่ร่วมเข้ารับฟังการสัมมนาในครั้งนี้ โดยภายในงานได้มีการพูดถึงสถานการณ์ของวงการโทรทัศน์ของทั้งสองประเทศ การเปลี่ยนผันของโทรทัศน์ดิจิตอลที่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในการออกอากาศ รวมถึงการแลกเปลี่ยนเนื้อหาการออกอากาศระหว่างประเทศไทยและประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งระยะเวลาที่ผ่านมาประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากกระแส K-WAVE จนมีการซื้อลิขสิทธิ์ของเนื้อหารายการเกาหลีเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และการเตรียมรับเนื้อหารายการจากประเทศไทยไปออกอากาศที่ประเทศเกาหลีใต้ในอนาคต นอกจากนี้ยังได้มีการพูดคุยถึงการถ่ายทำร่วมกันหรือ co-ของทั้งสองประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการรีเมคละครหรือรายการต่างๆอีกด้วย

คิม กวังดง ผู้อำนวยการ มูลนิธิ Foundation for Broadcast Culture (FBC) เผยว่า “ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณตัวแทนจากสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทยที่ให้ความสนใจกับงานสัมมนาในครั้งนี้ เนื่องจากเราได้จัดงานนี้ขึ้นทุกปีเพื่อพูดคุยถึงสถานการณ์ของวงการโทรทัศน์ของทั้งสองฝ่าย และในครั้งนี้ที่ผมได้เลือกจัดงานนี้ขึ้นในประเทศไทยด้วยเหตุผลอย่างที่ทราบกันดีว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศได้เกิดขึ้นมาเป็นเวลาช้านาน จากการรับวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศ ไม่ว่าจะเป็นกระแสเกาหลีในประเทศไทยด้านนักร้องหรือซีรี่ย์ต่างๆของเกาหลี และการที่คนเกาหลีชื่นชอบที่จะมาท่องเที่ยวประเทศไทย นั่นเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่าประเทศของเราทั้งสองให้ความสนใจซึ่งกันและกัน ทำให้ผมคิดว่าการสัมมนาครั้งนี้จะเป็นการส่งเสริมการออกอากาศเนื้อหาของทั้งสองประเทศให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น สามารถขยายตลาดของวงการโทรทัศน์รวมถึงการแลกเปลี่ยนเนื้อหาการออกอากาศได้อีกด้วย เพราะที่ผ่านมารายการเกาหลีหรือซีรี่ย์ได้เข้ามามีบทบาทในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ในอนาคตเราเองก็เตรียมพร้อมที่จะรับเนื้อหารายการจากประเทศไทยไปออกอากาศที่เกาหลีเช่นกัน นี่จึงเป็นการดีที่ทั้งสองประเทศจะได้แลกเปลี่ยนเนื้อหาและข้อมูลที่นำไปสู่การพัฒนาวงการโทรทัศน์ต่อไป ซึ่งประเทศไทยอาจเกิดปัญหาการเปลี่ยนจากระบบอะนาลอคไปเป็นดิจิตอลเนื่องจากยังต้องทำความเข้าใจกับประชาชน ซึ่งเกาหลีใต้เองก็เคยเกิดปัญหานี้ ซึ่งทางเราต้องใช้เวลา 7-8 ปีในการทำความเข้าใจกับประชาชน ผมจึงอยากให้สิ่งนี้เป็นอีกสิ่งที่เกาหลีใต้จะสามารถแนะนำประเทศไทยให้ก้าวข้ามปัญหานี้จากการแลกเปลี่ยนเนื้อหาการออกอากาศในงานสัมมนาครั้งนี้”

ซึ่งในงานสัมมนานี้เป็นงานที่น่าสนใจเป็นอย่างมาถึงทิศทางของรูปแบบใหม่ๆของวงการโทรทัศน์ทั้งของไทยเอง และของประเทศเกาหลีใต้ ที่จะปรับให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน ให้วงการโทรทัศน์ยังคงเป็นสื่อที่น่าสนใจสำหรับผู้ชม การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากการสัมมนาในครั้งนี้นั้นจะเป็นการนำไปสู่การร่วมมือกันในการสร้างสรรค์สิ่งที่ตรงกับความต้องการของผู้รับสื่อของทั้งสองประเทศในอนาคตอีกด้วย

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published.