Breaking News
Home / PR NEWS / 5 เทคนิคเที่ยวทริปฉุกเฉินสไตส์ “หมอเปียง”

5 เทคนิคเที่ยวทริปฉุกเฉินสไตส์ “หมอเปียง”

หลายคนคงรู้จักเพจท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง PYONG: Traveller x Doctor ซึ่งของเพจมีดีกรีเป็นถึงคุณหมอที่รักการเดินทางท่องเที่ยวอย่าง “นายแพทย์กันตพงศ์ ทองรงค์” หรือ “คุณหมอเปียง” กับผลงานการเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คเล่มล่าสุด “PYONG : See What I See ทริปฉุกเฉินของหมอเปียง”จากสำนักพิมพ์ “GEEK BOOK” (กี๊ก บุ๊ก) ในเครือโมโน กรุ๊ป จนทำเอาหลายคนตางอยากรู้กันป็นแถวว่า เป็นคุณหมองานล้นมือขนาดนี้ แต่ยังสามารถมีเวลาออกเดินทางไปท่องเที่ยวได้อย่างไรกัน? งานนี้ หมอเปียง ได้แนะ 5 เทคนิคพร้อมกระซิบว่า “ผมยุ่งขนาดนี้ยังทำได้เลย คุณก็ทำได้เหมือนกัน”เหล่าทราเวลเล่อร์ทั้งหลายเตรียมจดเทคนิคกันได้เลย

  1. การจัดลำดับความสำคัญ

                หมอเปียง บอกว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการใช้ชีวิตเลยทีเดียว การจัดลำคับความสำคัญสำหรับหมอเปียงคือ งานประจำที่ต้องทำหน้าทีเป้นคุณหมอ ทำงานในโรงพยาบาล ตรวจผู้ป่วย ราวน์วอร์ด เข้าห้องผ่าตัด เคลียร์เอกสาร หรืออยู่เวร ถึงแม้จะกินเวลาส่วนใหญ่ของชีวิตแต่ในเมื่อเป็นงานหลักก็ต้องทำอย่างเต็มที่

  1. ทำในสิ่งที่ชอบ

                หลังจากที่จัดการงานหลักเรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีเหนื่อย มีท้อ มีอ่อนล้าอยากพักผ่อนบ้าง อยากทำอะไรโดยที่ไม่ต้องมีคนบังคับ ซึ่งสิ่งนี้จะคือพลังของเราให้เราทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ซึ่งแต่ละคนอาจจะชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบออกกำลังกาย, ชอบปาร์ตี้สังสรรค์ ส่วน หมอเปียง หนีไม่พ้นที่จะออกไปถ่ายรูปในที่สวยๆ นั่นเอง

  1. เติมช่องว่าง

            หมอเปียง ได้แนะนำว่าควรมีตาราง 1 ตารางสำหรับชีวิตตัวเอง สำหรับงานหลัก กับสิ่งที่ชอบ จากนั้นเติมช่องว่างให้เต็มทุกอัน เพื่อให้เกิดการพักผ่อนแบบ คิดมาแล้ว มันจะทำให้ช่วยทำให้คุณใช้ชีวิตแบบ effective มากขึ้น   เพราะมันหมายถึงการวางแผนมาแล้วว่าเราจะพักในเวลานี้ ก็ควรจะได้พักจริงๆ

  1. การวางเป้าหมาย

            ขั้นตอนต่อไปคือการมองถึงอนาคตสำหรับการกระทำของเราในตอนนี้ คืออะไร และมีความเป็นไปได้ว่ามันจะออกมาในรูปแบบไหนได้บ้าง สำหรับหมอเปียง จะมีการวางเป้าหมายในเดือนที่กำลังจะถึง ว่าเราอยากจะ achieve อะไรบ้าง  ทำไว้ตอนต้นเดือนของทุกเดือน ทำให้มีพลังในการผลักดันในการพัฒนาตัวเองมากขึ้น

  1. ลองทำอะไรท้าทายใหม่ๆ

            นิยามสิ่งนี้สำหรับคือการบังคับตัวเองให้ออกจาก safe zone  ไปทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน หลายครั้งเราไม่สามารถกำหนดได้หรอก ว่าเราจะเจอสถานการณ์แบบไหน แต่การที่เราตอบรับอะไรใหม่ๆ ทำให้โลกของเรากว้างขึ้นมาก และมันจะพาเราไปในที่ๆ ที่ไม่คาดคิดเสมอ